Vốn Điều Lệ Thành Lập Doanh Nghiệp

Trường hợp phần vốn góp của thành viên công ty là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự. Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE vừa có thông báo về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong trường hợp công ty chứng khoán không phải là công ty đại chúng của doanh nghiệp. Việc chuyển nhượng lô cổ phần kèm nợ phải thu tại các công ty cổ phần đã đăng ký giao dịch/niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện theo hình thức đấu giá công khai.

Một số tài liệu khác theo yêu cầu hợp pháp từ phía cơ quan có thẩm quyền (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Hợp đồng thuê nhà,…). Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận. Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện khác đặc biệt với những ngành nghề đặc thù như sản xuất, chế biến, nuôi trồng,.. 4- Được ngân hàng đảm nhiệm giúp đỡ dịch vụ ngân quỹ và kế toán liên quan đến việc phát hành trái phiếu.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Vì thế tùy thuộc vào năng lực tài chính, phương hướng hoạt động và quy mô kinh doanh, chủ doanh nghiệp nên để số vốn điều lệ ở mức vừa phải và đủ khả năng của mình. Đến khi việc kinh doanh của công ty bắt đầu đi vào hoạt động ổn định hơn, và có dấu hiệu phát triển đi lên thì lúc đó sẽ tiến hành việc tăng vốn điều lệ cho công ty. Nếu vốn điều lệ cao/quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cũng cao nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với các khách hàng, đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đấu thầu. Công ty phải đăng ký thay đổi cổ đông trong sổ đăng ký cổ đông theo yêu cầu của cổ đông có liên quan trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu theo quy định tại Điều lệ công ty.

7- Trích 5% lãi ròng hàng năm để lập quỹ dự trữ bắt buộc cho đến mức bằng 10% vốn điều lệ của công ty. Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên. Công ty TNHH 2 thành viên và 2 thành viên trở lên được điều hành và quản lý bởi ít nhất từ 2 cá nhân và các tổ chức khác với số lượng thành viên tham gia không vượt quá 50 người. Ngành nghề bán buôn nông sản bạn không được hoạt động tài trụ sở mà phải hoạt động trong các chợ đầu mối. C) Vốn điều lệ không dược các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 47 của Luật này. Theo quy định tại Điều 38, 39 40, 42 – Luật doanh nghiệp năm 2014 thì tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể có kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và phải bao gồm hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.

Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần chưa bán là tổng số cổ phần mà chưa được các cổ đông đăng ký mua. Thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào doanh nghiệp. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ theo quy định. + Việc xếp loại doanh nghiệp A, B, C thực hiện theo quy định của Chính phủ về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có vốn nhà nước. Hiện nay, các quy định về trình tự, thủ tục thành lập công ty được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. + Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ khách hàng tối đa, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của mọi cá nhân, tổ chức. Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần trong công ty Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần trong công ty được… Quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một vấn đề pháp lý mà… Trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý trực tuyến hàng đầu, có mạng lưới và sự hiện diện khắp Việt Nam. Luật sư Hải có hơn 13 năm kinh nghiệm với vai trò là luật sư tư vấn tại Rouse Legal (Anh Quốc), Ngân hàng PG Bank, trưởng phòng pháp chế của Công ty Vinpearl (tập đoàn Vingroup).

Nhuận dựa trên tỷ lệ vốn góp đăng ký nhưng lại khác so với vốn góp thực tế. Chúng tôi luôn tự đặt mình vào vị trí của Khách Hàng để đưa ra những giải pháp pháp lý và phương thức giải quyết vấn đề triệt để, nhanh chóng, giúp cho hoạt động kinh doanh của Khách Hàng được vận hành một cách bền vững, hiệu quả nhất. TỔ CHỨC, CÁ NHÂN có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. Còn nếu chủ doanh nghiệp đưa ra số vốn cao vượt ngoài khả năng của bản thân thì cái lợi trước mắt là tạo được niềm tin cho đối tác, ngân hàng. Nhưng cũng không kém phần rủi ro đặc biệt còn ảnh hưởng đến thuế phải đóng. Tài sản cũng có thể chia thành tài sản hữu hình và tài sản vô hình.

Hồi cuối năm 2021, HĐQT IDC đã thông qua nghị quyết thành lập Công ty CP Idico Tiền Giang, vốn điều lệ 900 tỷ đồng. Trong đó, IDC góp 585 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ của Idico Tiền Giang. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bao gồm đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển nhà, hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu dân cư tập trung.

Giá trị quyền sở hữu trí tuệ (quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sáng chế, quyền đối với giống cây trồng v..v..).. Thủ tục tăng vốn điều lệ thông thường đơn giản hơn thủ tục giảm vốn điều lệ. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp được thành lập theo quy… Tên doanh nghiệp phải công khai ở văn phòng chính, chi nhánh, địa điểm kinh doanh và trong tất cả giấy tờ, ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. Trên mỗi trái phiếu phải ghi rõ số thứ tự, giá trị của trái phiếu, tổng số vốn huy động bằng trái phiếu, mức lãi và thời hạn thanh toán.

Chiều 15/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, dâng hoa và cắt băng khánh thành Khu đền thở Tây Sơn Tam Kiệt. Sáng 16/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố huyện Tuy Phước – huyện đồng bằng lớn ở phía nam tỉnh Bình Định chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. VOV.VN – Theo luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VP Luật Trung Hòa – Đoàn luật sư TP Hà Nội), việc Tân Hoàng Minh “bỏ cọc” lô đất 3-12 khu đô thị mới Thủ Thiêm đã cho thấy lỗ hổng trong đấu giá đất hiện nay.

Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư. Cổ phần ưu đãi biểu quyết là cổ phần phổ thông có nhiều hơn phiếu biểu quyết so với cổ phần phổ thông khác; số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quy định. Chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập có hiệu lực trong 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quyền biểu quyết và thời hạn ưu đãi biểu quyết đối với cổ phần ưu đãi biểu quyết do tổ chức được Chính phủ ủy quyền nắm giữ được quy định tại Điều lệ công ty. Sau thời hạn ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi biểu quyết chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Vốn điều lệ ngay tại thời điểm công ty được đăng ký thành lập là tổng số vốn mà các thành viên đã góp hoặc cam kết góp trong thời gian cụ thể phù hơp với quy định của pháp luật và được ghi vào điều lệ công ty. Vốn điều lệ của Công ty có thể được tăng giảm trong quá trình hoạt động. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vốn pháp định được xác định không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà dựa trên cơ sở tổng vốn đầu tư. Luật đầu tư năm 2014 tại Việt Nam quy định mức vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp vốn đầu đầu tư nước ngoài tổng vốn đầu tư, trừ những trường hợp đặc biệt cần khuyến khích đầu tư. Đối với vấn đề trách nhiệm tài sản trong hoạt động của công ty TNHH một thành viên, chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm hữu hạn về mọi hoạt động của doanh nghiệp trong số vốn điều lệ của công ty. Như vậy có thể hiểu vốn điều lệ công ty chính là số tài sản thành viên cũng như chủ sở hữu của doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp.

Số vốn điều lệ thể hiện tiềm lực tài chính cũng như quy mô của công ty. Nếu doanh nghiệp không thể hiện được điều đó, thì đối tác sẽ rất khó tin tưởng vào năng lực của doanh nghiệp. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần nguồn vốn vay từ ngân hàng. Và nếu không thể tạo được niềm tin với ngân hàng, thì sẽ rất khó để ngân hàng cho doanh nghiệp vay một số vốn vượt quá vốn điều lệ. Còn nếu quá cao so với khả năng tài chính lúc đó của doanh nghiệp, có thể đối tác, ngân hàng sẽ đánh giá cao tiềm lực của doanh nghiệp, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những rủi ro mà doanh nghiệp không thể lường trước được.

Căn cứ Khoản 1 Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Các thành viên có thể góp vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Hiện nay, vốn điều lệ của mỗi công ty ở nước ta được các doanh nghiệp tự do đăng ký mà không hề bị ràng buôc với những quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào từng địa hình hoạt động của công ty mà doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ mà đã đăng ký sao cho phù hợp. Đối với những công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn thì chủ sở hữu của phần vốn góp sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn ngay trên phần vốn góp của mình, còn riêng với loại hình doanh nghiệp tư nhân, thì những doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm vô hạn trên tất cả những tài sản của mình vốn có. Như vậy, pháp luật Việt Nam tạo cơ chế “trao quyền” cho các cổ đông sáng lập quyết định mức vốn điều lệ, thực hiện cơ chế quản lý “tiền đăng hậu kiểm”.

Để lấp lỗ hổng đó nên sửa Luật Đấu giá tài sản 2016 về nghĩa vụ chứng minh năng lực tài chính để tham gia đấu giá và năng lực thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá của người đăng ký tham gia đấu giá. Bàn về cơ chế nào kiểm soát năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá, Luật sư Đang cho rằng, Luật Đấu giá tài sản 2016 chưa có quy định ràng buộc người tham gia đấu giá phải nộp kèm các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, khả năng được cấp tín dụng từ ngân hàng. Trên đây là toàn bộ nội dung đáp một số thắc mắc Vốn điều lệ của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam . HTC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Khi tổ chức, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp thì phải thực hiện thủ tục đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Như trên là một số điều về vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân mà Kế toán Sài Gòn cung cấp cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH 1 thành viên là mô hình khá phổ biến hiện nay, theo đó chỉ có duy nhất một chủ sở hữu công ty. Việc góp vốn, quyền hạn và nghĩa vụ của chủ sở hữu có những đặc thù so với các mô hình doanh nghiệp khác như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần… Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên. Đối với bất kỳ loại hình công ty nào khi thực hiện việc thành lập công ty thì đều quan tâm tới mức vốn tối thiểu theo luật định để hoạt động kinh doanh hiệu quả và đúng pháp luật. Và “vốn điều lệ” cũng là một trong những thông tin bắt buộc phải kê khai khi thành lập doanh nghiệp.

Có trường hợp thành lập công ty với số vốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng sử dụng thủ thuật tài chính để tạo vốn góp ảo. Với một số vốn nhỏ nhưng quay vòng góp vốn nhiều lần để hình thành vốn góp thực tế, sau đó qua mặt các cơ quan quản lý, thuế để lập hồ sơ đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, chứng minh năng lực tài chính, tham gia đầu tư các các dự án… Đối với cá nhân/tổ chức góp vốn hoặc cam kết góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty. Và đối với các loại hình công ty còn lại (Công ty TNHH 2TV trở lên, công ty cổ phần), nhiều cá nhân/tổ chức cùng góp vốn hoặc cam kết góp vốn thì sẽ trở thành chủ sở hữu chung của công ty.

Các phiên họp cổ đông phải bảo đảm đối xử bình đẳng với cổ đông, cũng như nghiêm cấm hành vi giao dịch nội bộ, tự mua đi, bán lại. Vốn điều lệ được xác định theo loại hình doanh nghiệp còn vốn pháp định lại không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà được xác định theo ngành nghề kinh doanh cụ thể. Bản chất của vốn điều lệ là bạn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đăng ký.

  • Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa bước vào giai đoạn “tốt nhất” và các đợt tăng vốn mới của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục trong năm 2022.
  • Các phần vốn góp chưa góp sẽ được chào bán theo quyết định của Đại Hội đồng thành viên.
  • Vốn điều lệ là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã và là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.
  • Trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành theo quy định nêu trên thì được triệu tập họp lần thứ hai trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất, nếu Điều lệ công ty không quy định khác.
  • Đáng nói, dự kiến ​​năm 2022, Chứng khoán APG sẽ tiếp tục tăng vốn “khủng” lên hơn hơn 4.000 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu khách hàng cũng như phấn đấu lọt vào TOP 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Giám đốc được hưởng lương theo quyết định của các thành viên. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn. TTO – Đến khoảng 10h45 sáng 15-2, cơ quan chức năng xác định thi thể phát hiện trôi trên sông chính là sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa bị mất tích trước đó… Ths TRƯƠNG HUỲNH HẢI & DƯƠNG THỊ THÊU (Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) – Trong phạm vi bài viết này, đồng tác giả sẽ nghiên cứu và phân tích quy định về án phí dân sự sơ thẩm đối với dạng tranh chấp…

Tuy nhiên, mức vốn điều lệ là minh chứng cho sự cam kết bằng tài sản với đối tác, khách hàng. Bởi nếu để mức vốn điều lệ thấp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Ngược lại, nếu cam kết vốn điều lệ cao dẫn đến nguy cơ rủi ro cao hơn dù sẽ giúp gia tăng lòng tin của đối tác, nhất là trong hoạt động đấu thầu.

Vốn điều lệLoại tài sản góp vốnThời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phầnMức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần Định nghĩa công ty hợp danh. Hơn nữa việc thay đổi vốn, tăng giảm vốn điều lệ được pháp luật doanh nghiệp quy định. Việc đăng ký vốn điều lệ thành lập công ty và việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Quá thời hạn nói tại đoạn 2 và đoạn 3, Điều này mà chưa đăng ký kinh doanh, nếu muốn tiếp tục thành lập công ty thì các sáng lập viên phải làm lại thủ tục xin phép thành lập. Trong trường hợp có lý do chính đáng, Uỷ ban nhân dân đã cấp giấy phép thành lập có thể gia hạn giấy phép thành lập không quá chín mươi ngày.

Vốn điều lệ có tầm ảnh hưởng tới các giao dịch của doanh nghiệp. Bởi vốn điều lệ là cơ sở đảm bảo cho khả năng thanh toán nếu những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch. Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn… Nhiệm kỳ Kiểm soát viên không quá 05 năm và có thể được bổ nhiệm lại nhưng không quá 02 nhiệm kỳ liên tục tại công ty đó.Trường hợp Ban kiểm soát chỉ có 01 Kiểm soát viên thì Kiểm soát viên đó đồng thời là Trưởng Ban kiểm soát và phải đáp ứng tiêu chuẩn của Trưởng Ban kiểm soát.

Theo đó, có thể hiểu vốn điều lệ là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông. Hoặc giá trị cổ phần đã thanh toán khi thành lập doanh nghiệp. Như vậy, vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập công ty là mức vốn mà thành viên công ty hoặc cổ đông công ty cam kết góp và được ghi nhận trong điều lệ của công ty.

Có thể hiểu rằng, nếu doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không yêu cầu điều kiện, chủ doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ bao nhiêu cũng được tùy vào khả năng tài chính và mong muốn. Ngoài ra, tuy cổ đông được biểu quyết tại ĐHCĐ thường niên về việc lựa chọn kiểm toán nhưng các công ty thường đưa ra một danh sách các ứng viên kiểm toán để cổ đông chấp thuận, sau đó công ty được ủy quyền chọn từ danh sách này. Trên thực tế, HĐQT mới là người chọn kiểm toán độc lập chứ không phải cổ đông. Những lĩnh vực khác các công ty thực hiện yếu kém nhất là hoạt động báo cáo của HĐQT và Ban Kiểm soát về kết quả hoàn thành nhiệm vụ của những cơ quan này theo Quy chế QTCT. Về điều kiện họp Hội đồng thành viên, cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

Tùy theo ý tưởng và ngành nghề kinh doanh mà nhà đầu tư quyết định mức vốn Điều lệ phù hợp; Pháp luật doanh nghiệp không quy định bắt buộc mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa, tuy nhiên một số lĩnh vực đặc biệt yêu cầu vốn pháp định thì mức vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể của pháp luật về mức tối thiểu của vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu mà việc xác định vốn tối thiểu hiện nay căn cứ vào các ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải đáp ứng đủ số vốn pháp định. Trường hợp của bạn, ngành nghề bạn kinh doanh không thuộc ngành nghề đòi hỏi vốn pháp định vì thế sẽ không có mức vốn điều lệ tối thiểu trong trường hợp này. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng kí vốn điều lệ trong khoản 50 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đăng kí vốn điều lệ quá thấp thì sẽ không thể hiện được tiềm lực tài chính của công ty, nhưng nếu bạn đăng kí vốn điều lệ quá cao mà không có khả năng góp hoặc góp không đúng hạn theo quy định của pháp luật thì bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền. Việc thực thi quyền cổ đông vẫn còn có một số lĩnh vực thực hiện kém. Thực tế cho thấy, các công ty mới chỉ tuân thủ nguyên tắc về quyền cổ đông trên hình thức nhiều hơn là nội dung. Chẳng hạn, thông lệ tốt là bảo đảm cho cổ đông nhận được thông tin về công ty kiểm toán trước khi chọn kiểm toán tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên. Cổ đông thường có quyền thông qua các giao dịch lớn của công ty nếu giao dịch lớn hơn một ngưỡng nhất định.

Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty. Tức là bạn có thể góp vốn điều lệ bằng các tài sản như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng cho thuê mặt bằng…, miễn sao có văn bản thỏa thuận đồng ý về giá trị tài sản của tất cả các thành viên góp vốn. Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ. Công ty thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Do vậy, chủ doanh nghiệp cần quy hoạch rõ mức vốn điều lệ sao cho phù hợp với khả năng tài chính cũng như mong muốn về thương hiệu của doanh nghiệp. Việc đăng ký vốn điều lệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. Chỉ cần doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh đúng quy định và chịu trách nhiệm theo mức vốn điều lệ đã đăng ký đối với hoạt động và nghĩa vụ tài chính của công ty.

Trường hợp đấu giá công khai không thành công thì thực hiện theo hình thức chào bán cạnh tranh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về làm các thủ tục, hồ sơ trọn gói để thành lập doanh nghiệp. Chỉ cần lên google thì bạn sẽ tìm được rất nhiều các công ty nhưng để lựa chọn công ty uy tín, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. Nếu cổ đông công ty, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% số vốn điều lệ thì người liên quan đến họ không được sở hữu quá 5% số vốn điều lệ của công ty về lĩnh vực chứng khoán khác.

Do tính chất chỉ có một chủ sở hữu duy nhất, không có các mối quan hệ nội bộ công ty nên doanh nghiệp tư nhân không cần thiết phải có Điều lệ công ty. Do không có sự độc lập về tài sản, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp. Tiếp theo việc cần cân nhắc sự vốn điều lệ đối với việc phát triển và làm ăn của doanh nghiệp. Trên thực tế luật không quy định doanh nghiệp cần phải có bao nhiêu vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định tối thiểu. Chúng ta nên xem xét tình hình của doanh nghiệp rồi sau đó quyết định vốn điều lệ một cách kĩ lưỡng. Xử lý các thủ tục hành chính này đòi hỏi người thực hiện phải có sự am hiểu về pháp luật, nắm bắt các quy trình một cách rõ ràng.

Mỗi năm, có hàng chục nghìn doanh nghiệp được thành lập mới, tạo thêm việc làm cho hàng trăm nghìn lao động và góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của mọi lĩnh vực trong nền kinh tế và đời sống xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế đã có những doanh nghiệp “ảo” xuất hiện, gây ảnh hưởng tới sự lành mạnh của nhu cầu phát triển kinh doanh. Nếu điều này là luật thì phải đề nghị sửa đổi ngay, bắt buộc khi đăng ký kinh doanh phải kê khai chính xác nguồn vốn khi thành lập tránh để cho các ông giám đốc dởm đi lừa đảo. Công ty TNHH gồm 2 mô hình hoạt động đó là công ty TNHH 1 thành viên do 1 cá nhân, tổ chức đứng ra làm chủ để quản lý công ty. Đây là một mức ngưỡng cao và thực tế cho thấy, các công ty ít quan tâm đến việc đề ra một mức ngưỡng thấp hơn nhằm bảo đảm tinh thần của QTCT tốt và phù hợp với thông lệ ở các nước khác, nơi các mức ngưỡng được quy định thấp hơn nhiều. Có thể nói, hoạt động QTCT ở Việt Nam còn thiên nhiều về hình thức hơn là nội dung.

Khi một doanh nghiệp được thành lập phải có vốn điều lệ, vốn điệu lệ có thể tăng giảm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Còn mức vốn pháp định là cố định, được doanh nghiệp tạo lập ngay khi đăng kí ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định phải có vốn pháp định. Theo điểm mới của Luật Doanh nghiệp, chúng ta khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và tự kê khai thông tin về vốn điều lệ khi làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thay vì trước đây Nhà nước phải kiểm tra, xác minh doanh nghiệp có đủ số tiền đăng ký hay không mới cho thành lập.

Nếu sau này khi việc làm ăn thua lỗ và thất bại dẫn đến gây nợ khách hàng hoặc có thể năng hơn là giải thể, phá sản dẫ đến những khoản nợ không có khả năng chi trả. Khi đó chủ doanh nghiệp, thành viên, cổ đông phải chịu trách nhiệm đúng với số vốn mà mình đã đăng kí. Khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp, việc quyết định đăng ký vốn điều lệ của công ty bao nhiêu là một vấn đề quan trọng, do đó quý vị nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra mức vốn điều lệ hợp lý cho công ty của mình. Vốn điều lệ của công ty thương mại dịch vụ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty.