Thành Lập Dntn

Vậy khi Quý khách hàng muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần điều kiện và hồ sơ gì để thành lập. Pháp luật chỉ cấm một chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân thành lập 2 doanh nghiệp tư nhân, không thành lập thêm hộ kinh doanh, trở thành thành viên công ty hợp danh. Ngoài ra chế định chỉ điều chỉnh doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần mà không nghiêm cấm thành lập công ty TNHH một thành viên. Do đó, bạn có thể đăng ký thêm công ty TNHH một thành viên theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Có thể thấy pháp luật chỉ cấm một chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân thành lập 2 doanh nghiệp tư nhân, không thành lập thêm hộ kinh doanh, trở thành thành viên công ty hợp danh.

Chủ sở hữu của DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và DNTN không phải là pháp nhân. Chủ sở hữu của DNTN sẽ có quyền tự quyết cơ cấu tổ chức, trực tiếp quản lý, điều hành và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Chủ doanh nghiệp cũng chính là đại diện hợp pháp theo pháp luật của doanh nghiệp.

Do một cá nhân (từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm vô hạn (bằng toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của mình) đối với mọi hoạt động kinh doanh, nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặcgiải thể doanh nghiệptư nhân đó. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận người tiêu dùng.

Chế độ trách nhiệm vô hạn được pháp luật quy định giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác, dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào điều lệ công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề. Dịch vụ thành lập công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh 2,3 ngày có giấy phép.

Công ty TNHH cùng với DNTN đã chiếm một tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng doanh nghiệp ngoài nhà nước (82,6%). Về cơ bản, định nghĩa pháp lý về DNTN có sự phát triển và hoàn thiện, các điều kiện và thủ tục thành lập DNTN ngày càng đơn giản nhằm khuyến khích thành lập loại hình doanh nghiệp này. Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về chủ doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn vào công ty hay không? Khi có thắc mắc gì về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, cấp GCNĐT, điều chỉnh giấy phép đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

  • Tôi sẽ để cho công ty làm tiếp tục, một lần nữa xin cảm ơn công ty.
  • Nghĩa là nếu chủ sở hữu làm ăn thua lỗ, sử dụng hết tài sản của công ty mà vẫn chưa thể trả hết nợ.
  • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Còn thủ tục giảm vốn lại cần nhiều điều kiện và thời gian nhất định. Dó đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn mức vốn phù hợp. Doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn nên quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp cho bạn hàng, đối tác có lòng tin hơn vào đơn vị và sẵn sàng hợp tác kinh doanh. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm làm người đại diện pháp luật hay đối tượng bị cấm, hạn chế thành lập công ty. Quản lý doanh nghiệp được giao toàn quyền cho chủ doanh nghiệp là phù hợp vì doanh nghiệp do cá nhân đầu tư toàn bộ vốn, chịu trách nhiệm bằng cả sự nghiệp hiện tại và tương lai.

Hay trường hợp bạn muốn mở công ty lữ hành nội địa thì sẽ cần vốn tối thiểu là 250 triệu đồng. Bởi vì ngành nghề này yêu cầu vốn pháp định 250 triệu đồng. Mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm riêng nên tùy vào quy mô hoạt động, nhu cầu, định hướng phát triển mà bạn cân nhắc lựa chọn loại hình phù hợp. Như vậy, theo quy đinh của pháp luật về thương mại thì các hành vi nêu trên là những hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại. Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 Luật thương mại.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chính là người đại diện theo pháp luật của DNTN. Trên đây là những chia sẻ của Công ty TNHH Legalzonevề điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý luật liên quan khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện. Theo quy định tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền lập một doanh nghiệp duy nhất. Chủ doanh nghiệp không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh. Chế độ trách nhiệm vô hạn được pháp luật quy định giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác. Trong quá trình hoạt động chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm số vốn đầu tư, chỉ phải khai báo với cơ quan kinh doanh khi giảm số vốn xuống dưới mức đăng ký. Trong quá trình hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan về Thuế – kế toán, những rủi ro thường gặp về Thuế và Kế toán đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Như vậy, theo quy định này thì doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp; thuộc trường hợp tổ chức kinh tế theo quy định trên.

Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Với kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn FATO giúp Bạn hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp. Trường hợp có quy định về vốn tối thiểu thì phải đáp ứng được mức vốn đó ngay từ thời điểm thành lập. Ngoài ra, dù có phát sinh hoạt động hay không thì doanh nghiệp vẫn cần nộp báo cáo tài chính năm trước chậm nhất vào ngày 30/3 năm sau. Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty mọc lên ngày càng nhiều nhưng không nhiều những công ty thực sự phát triển và để hòa vốn cũng không phải dễ dàng.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thuê người khác về doanh nghiệp mình làm giám đốc để thực hiện quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn pháp định của doanh nghiệp là ty là mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với các ngành kinh doanh có điều kiện quy định mức vốn pháp định cần có để được thành lập công ty. Theo quy định của pháp luật, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Sở dĩ như vậy là vì, chủ DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đối tác, kể cả chủ nợ của các DNTN nên luật chỉ cho phép mỗi cá nhân chỉ được thành lập 1 DNTN.

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệLuật sư 247, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư. Công Ty Luật Long Phan PMT hoạt động với phương châm ☞ lấy chữ tín lên hàng đầu, xem khách hàng như người thân, nhanh chóng, hiệu quả. Cơ chế chuyển giao quyền trong hợp đồng mua bán cổ phần Hợp đồng mua bán cổ phần hiện nay khá phổ biến trong việc thỏa thuận nhằm…

Theo đó, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể góp vốn vào công ty TNHH, công ty cổ phần, là thành viên góp vốn trong công ty hợp danh, bởi lẽ chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình. DNTN không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, bởi vậy doanh nghiệp tư nhân không có tư cách là “người”, không thể tự mình tham gia nhân danh chính mình vào quan hệ xã hội. Vậy nên doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp. Chủ doanh nghiệp tư nhân muốn góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp phải nhân danh chính bản thân mình chứ không được nhân danh doanh nghiệp tư nhân.

Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này. Nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có mong muốn thành lập thêm công ty trách nhiệm hữu hạn nhằm mục đích mở rộng thêm hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp tư nhân có được mở công ty trách nhiệm hữu hạn không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết sau sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn. Hiện nay pháp luật không quy định mức vốn điều lệ bắt buộc doanh nghiệp cần có để được mở công ty.

Quy định loại trừ trường hợp giải thể do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2020 bỏ quy định liên quan đến thời hạn sở hữu cổ phần phổ thông. Khi đến Sở KHĐT tphcm các Anh/Chị nộp hồ sơ thành lập vào quầy số 1 chờ đến lượt lấy số thứ tự, khi được gọi tên tại quầy số 4 các Anh/Chị đóng lệ phí nhà nước và lấy số. Chuyên viên sẽ xem xét và kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ và trả biên nhận có ghi ngày hẹn để Anh/Chị đến nhận.

” là thắc mắc của không ít chủ doanh nghiệp tư nhânmong muốn thành lậpcông ty TNHH nhằm mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, thông qua những quy định của pháp luật doanh nghiệphiện hành, bài viết sau đây sẽ làm rõ những quyền hạn của chủ doanh nghiệp tư nhânđồng thời giải đáp cho câu hỏi trên. DNTN chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Nên pháp luật quy định chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là thành viên công ty hợp doanh hay chủ hộ kinh doanh. Bởi thành viên công ty hợp doanh và chủ hộ kinh doanh đều có trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của mình. Công ty TNHH một thành viên là cá nhân có rất nhiều ưu điểm.

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủdoanh nghiệp tư nhânchỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Lựa chọn đúng loại hình công ty sẽ giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý, thực hiện chiến lược kinh doanh của mình cũng như phòng tránh được các rủi ro pháp lý xảy đến với doanh nghiệp. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi để tìm ra đáp án. Bạn đang có những ý tưởng kinh doanh và muốn thực hiện chúng bằng việc thành lập công ty tư nhân hay còn gọi là doanh nghiệp tư nhân nhưng không biết điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao?

Theo đó, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng mang nhiều điểm cần chú ý. Hy vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có cách nhìn tổng quan về quy trình thủ tục hành chính này. Tuy nhiên, chủ DNTN vẫn phải dùng “toàn bộ tài sản” của mình để chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do tại sao mỗi cá nhân chỉ được làm chủ sở hữu một DNTN.

Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng. Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

Vì thế nếu để quá thấp sẽ làm giảm niềm tin với khách hàng, đối tác trong kinh doanh. Còn nếu để mức vốn điều lệ cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cũng cao nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với các khách hàng, đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đấu thầu. Do đó, tùy thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh, chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng của mình. Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp đặc biệt được pháp luật hiện hành ghi nhận. Theo đó, chủ sở hữu DNTN chỉ có thể là một cá nhân thỏa điều kiện chung để thành lập doanh nghiệp.

Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. + Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định). Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. + Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử. Bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu cho khách hàng.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Như vậy, có thể thấy rằng loại hình doanh nghiệp này không giống như các loại hình doanh nghiệp khác. Và nghĩa vụ tài chính của công ty bằng toàn bộ tài sản của công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu bắt buộc phải có để doanh nghiệp của bạn đăng ký kinh doanh một ngành, nghề có điều kiện nào đó.

Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân. Trong trường hợp thuê người khác quản lý hoạt động của doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp cũng vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có các tranh chấp hay rủi ro xảy ra. Đối với DNTN thì vấn đề phân chia lợi nhuận không được đặt ra bởi chỉ có một chủ sở hữu và toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuộc về một mình chủ doanh nghiệp. Tuy nhiều điều này có nghĩa là cá nhân đó sẽ có nghĩa vụ với mọi rủi ro trong kinh doanh. C) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định nêu trên thì chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời làm chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh (khoản 3 Điều 188 luật doanh nghiệp 2020). Do vậy, bạn có thể góp vốn cùng một số người bạn thành lập loại hình doanh nghiệp khác, trừ hộ kinh doanh, và công ty hợp danh theo quy định nêu trên. Bạn hoàn toàn có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân để sản xuất kinh doanh mặc hàng may mặc xuất khẩu. Trên thực tế có cách kiểm soát để tránh trường hợp một cá nhân thành lập quá nhiều doanh nghiệp tư nhân. DNTN đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh trong Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ, chính xác vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Rất mong nhận được tư vấn từ quý luật sư, tôi xin chân thành cám ơn. Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền bán hoặc cho thuê doanh nghiệp của mình cho người khác. Chỉ duy nhất bản sao CMND/ hộ chiếu của thành viên góp vốn. Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh Nghiệp 2020. Phương Nam luôn nỗ lực cung cấp các giải pháp tối ưu cho quá trình phát triển của từng khách hàng.

Tân Thành Thịnh tư vấn đăng ký thành lập hộ kinh doanh với thủ tục đơn giản theo đúng quy định luật doanh nghiệp 2021. Hãy cùng,Tân Thành Thịnh tìm hiểu về loại hình kinh doanh cá thể này nhé. Thành lập công ty tnhh là mô hình doanh nghiệp đang được đánh giá là phù hợp nhất với xu thế khởi nghiệp hiện nay.

Để hạn chế tối đa nhất những rủi ro của khách hàng khi… Tính chất nghệ thuật trong tranh đông hồ và hàng trống Bạn đang xem bản rút … Chất dẫn điệnĐược xem là những vật liệu cho phép dòng điện hoặc các dạng năng lượng khác chạy qua chúng.

Trong đó công ty TNHH lại chia thành công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên. Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi giấy tờ pháp lý cá nhân, chúng tôi sẽ soạn hồ sơ cho bạn. Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của DNTN không độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ DNTN. Doanh nghiệp tư nhân chỉ do duy nhất một cá nhân làm chủ sở hữu. Doanh nghiệp tư nhân không độc lập trong các quan hệ pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân không được độc lập nhân danh mình để tham gia. Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập. Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng và đả bảo cho đối tác và khách hàng của Doanh nghiệp tư nhân.

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Thông báo về việc chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT của người nộp thuế. Bạn không thể điều khiển hướng gió, chỉ có thể điều khiển cánh buồm. Bạn không cần phải thấy hết các bậc thang mà chỉ cần đi bước đầu tiên với một niềm tin.

Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân. Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của doanh nghiệp tư nhân, thu hút hợp tác kinh doanh. Hồ sơ, giấy tờ liên quan nếu có đăng ký thành lập doanh nghiệp có điều kiện ngành nghề.

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp năm 2020 cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên trách nhiệm của chủ doanh nghiệp là rất lớn. Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin về tên và địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh và vốn điều lệ của công ty, bộ phận pháp lý sẽ chuẩn bị hồ sơ và chuyển cho khách hàng ký tên. Như theo Luật Doanh nghiệp 2014 khi nói về trường hợp doanh nghiệp bị giải thể chỉ nhắc đến vấn đề doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứ không hề nhắc đến các quy định có trong Luật Quản lý thuế.