Công Nghệ Thông Tin Là Khối Nào

Mong bạn có thể tham khảo và lựa chọn được trường phù hợp với học lực và điều kiện của gia đình. Trong suốt chương trình đào tạo CNTT, sinh viên học cách ứng dụng công nghệ theo nhiều cách khác nhau, tất cả đều được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu riêng của các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Trong suốt tất cả, sinh viên CNTT học cách phân tích, khắc phục sự cố và triển khai phạm vi công nghệ áp dụng cho thế giới kinh doanh. Hơn nữa, sinh viên xuất phát từ các chương trình CNTT với sự hiểu biết đầy đủ về bảo mật thông tin. Một số trường đại học tuyển sinh ngành học này không có môn thi năng khiếu nhằm thu hút thí sinh tham gia ứng tuyển như trường đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh sinh viên kiến trúc bằng tổ hợp môn toán- lý – hóa và toán – văn – khoa học tự nhiên. Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh tuyển sinh bằng tổ hợp môn thi khố A, D thay thế cho khối V hoặc H như các năm trước.

Vì trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập như hiện nay, hai tiêu chí này cực kì quan trọng, giúp các cử nhân CNTT nắm bắt được cơ hội, dễ dàng thích nghi và toả sáng hơn. Định nghĩa công nghệ thông tin cơ bản nhất là ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề về công việc hoặc liên quan đến tổ chức doanh nghiệp trên phạm vi rộng. Bất kể vai trò là gì, một thành viên của bộ phận công nghệ thông tin làm việc với những người khác để giải quyết các vấn đề công nghệ, cả những chuyện lớn lao hoặc nhỏ nhặt nhất. Để thành công khi theo đuổi đam mê ngành Công nghệ dệt may bạn sẽ cần có đầy đủ các tố chất như thích nghiên cứu, thích hoạt động và luôn tuân thủ tốt các quy định của tổ chức, kinh doanh.

Lương thực tập của nhân viên quản trị mạng máy tính có thể cao ngang bằng việc làm chính thức của các bạn theo học ngành nghề khác, dao động từ 7- 8 triệu/tháng. Đa số các ngành nghề hiện nay, dù bất kể ở lĩnh vực nào cũng đòi hỏi bạn ra trường phải có kinh nghiệm và bắt đầu phát triển ở cấp bậc thấp nhất. Tuy nhiên, với quản trị mạng máy tính lại khác, vị trí của những người thuộc lĩnh vực này bao giờ cũng chiếm phần quan trọng nhất. Đây là trường thuộc phân hiệu II của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được thành lập với mục đích đào tạo thêm nguồn nhân lực cho ngành kĩ thuật máy tính, an toàn thông tin.

Do ngành này được đào tạo ở nhiều trường nên ông Ngô Minh Hải cho rằng khi chọn nghề, trước hết thí sinh phải hiểu được bản thân có thế mạnh gì và mong muốn như thế nào rồi mới chọn ngành, sau đó mới tính toán đến nhu cầu nhân lực trong tương lai. Sau cùng thí sinh cũng phải cân nhắc đến việc chọn trường phù hợp cùng với mức học phí hợp lý. Lập trình viên có người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng và bảo trí các chương trình của máy tính. Đây là những chia sẻ của Nguyễn Hải Đăng, học sinh lớp 12 ở Hà Nội.

Cán bộ nghiên cứu, phân tích trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các viện nghiên cứu hay các trường đại học. Sinh viên ngành CNTT sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về cơ sở lý thuyết, toán và khoa học được sử dụng trong lĩnh vực CNTT, kiến thức chuyên sâu và các giải pháp về sản phẩm CNTT đương đại. Sau khi học xong chương trình, người học có khả năng giải thích và vận dụng kiến thức nền tảng, các giải pháp và sản phẩm CNTT thích hợp đáp ứng nhu cầu của một tổ chức hay cá nhân. Ngành công nghệ thông tin với khối A1 khi thi vẫn sẽ là tổ hợp 3 môn gồm Toán – Lý – Anh. Khối A1 là một khối học được tạo ra dựa trên khối A truyền thống thay môn Hóa bằng môn tiếng Anh. Chính vì vậy, học công nghệ thông tin thi khối nào thì câu trả lời chắc chắn không thể thiếu khối A1.

Ngày càng có nhiều ngành nghề cho học sinh lựa chọn, điều này cũng có nghĩa rằng để chọn được ngành nghề phù hợp và có tiềm năng trong tương lai, học sinh sẽ khá “đau đầu” với quyết định của mình. Nhiều trường hợp 27 điểm (9 điểm/môn) mà vẫn trượt đại học do chỉ tiêu dành cho tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp THPT đã giảm mạnh. Riêng chương trình liên kết với ĐH Troy (Hoa Kỳ), do trường đối tác đảm đương giảng dạy phần lớn môn học, 100% giảng dạy bằng tiếng Anh, việc xét cấp bằng hoàn toàn do ĐH Troy thực hiện nên mức học phí sẽ cao hơn (khoảng 75 triệu đồng/ năm). Sinh viên phải học ít nhất 20 TC các môn tự chọn trong khối Kiến thức tự chọn (trong đó SV phải chọn ít nhất 12 TC trong khối kiến thức tự chọn chuyên ngành). Ngành kinh doanh quốc tế là gì và biết được nên chọn tổ hợp khối thi nào phù hợp. Vietnammoi.vn tổng hợp nguyên văn thông tin từ một số cơ quan thông tấn, báo chí trong nước theo quy định.

Web Làm Animation Free

Nhu cầu nhân lực chuyên môn cao trong ngành công nghệ thông tin đang thiếu hụt trầm trọng. Là một ngành nghề thúc đẩy sự phát triển công nghệ của đất nước. Có thể thấy CNTT đang ngày càng “len lõi” vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Một trang web bạn truy cập hay một phần mềm chụp ảnh trên smartphone bạn sử dụng cũng là sản phẩm của ngành CNTT đấy.

Mức lương luôn là niềm tự hào của những người làm trong ngành công nghệ thông tin, như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây. Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT. Trọng tâm của ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho các loại công việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Trên đây là một số chuyên ngành phổ biến thuộc ngành Công nghệ thông tin phổ biến.

Hiện nay, hầu như mọi hoạt động trong cuộc sống đều liêu quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin. Học tập, làm việc, giao lưu, giải trí… đều trở nên dễ dàng hơn nhờ các thiết bị thông minh nhỏ gọn trong tầm tay được liên kết với dữ liệu đám mây của công nghệ số. Tiền thân là Khoa Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1956. Đến năm 2017, trường trở thành 1 trong 4 trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu. Do Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học công nhận.

Việc lựa chọn học ngành Công nghệ Thông tin sẽ là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn yêu thích lĩnh vực này. Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành học này lại có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành học như thế nào và ra trường làm những công việc gì thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Ở thời điểm hiện tại tôi quan tâm đến nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, dệt may với kỳ vọng các yếu tố vĩ mô thuận lợi sẽ phản ánh vào tăng trưởng bền vững trong kết quả kinh doanh.

Có những bạn học chuyên ngành mạng máy tính & truyền thông dữ liệu khi ra trường đi làm mức lương 8 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng có bạn theo học công nghệ phần mềm, công nghệ thông tin khi ra trường mức lương khởi điểm gần 800$/tháng nếu làm trong công ty nước ngoài. Có khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra sinh viên cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

Công Nghệ Thông Tin Phần Mềm Là Gì

  • Chọn học ngành công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở nhiều ngành nghề khác nhau, nên từ đó Kỹ sư Công nghệ Thông tin cũng có nhiều lựa chọn để phát triển nghề nghiệp hơn.
  • Học viện tuyển sinh trên phạm vi cả nước, thí sinh đăng ký xét tuyển vào Cơ sở đào tạo (BVH hoặc BVS) nào thì sẽ theo học tại Cơ sở đó.
  • Có khả năng làm việc trong các công ty phát triển phần mềm, ngân hàng, quản trị mạng, quản lý cơ sở dữ liệu cho các tập đoàn, v.v.
  • Ngành công nghệ thông tin là một ngành có sự cập nhật, đổi mới liên tục.

Sáng 12/03, MVIS đã công bố kết quả review định kỳ quý I/2022 đối với MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF . Trong kỳ đảo danh mục đầu năm, MVIS Vietnam Index thêm 8 mã CEO, HUT, DXG, BCG, HDG, ORS, VIX và PVD. Tổng số lượng cổ phiếu trong danh mục nâng lên con số 58, trong đó Việt Nam chiếm 44 mã. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MVIS Vietnam Index sau kỳ này sẽ nâng lên từ 78,57% lên 83,43%. VN-Index – chỉ số đại diện cho chứng khoán Việt Nam giảm 38,79 điểm, tương đương mức giảm 2,58%. Chỉ số sàn HoSE đóng cửa tuần qua ở mức 1466,5 điểm, rơi xuống mức thấp nhất kể từ 27/1.

Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đào tạo tốt nhất lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ. Trong đó nhóm ngành nổi bật nhất có chương trình đào tạo tiên tiến là ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin. Trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ luôn là cơ sở uy tín trong đào tạo chương trình an toàn thông tin nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Trong đó trường đã đào tạo nguồn nhân lực lớn chất lượng cao, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm lập trình viên như bình thường. Đây là các cấp bậc phổ biến trong ngành công nghệ thông tin, bất kỳ ai tham gia ngành này cũng sẽ đi từ thấp đến cao để phát triển sự nghiệp của mình. Khối D hội tụ đầy đủ các tố chất tốt để tiến xa trên con đường theo đuổi công nghệ thông tin. Để tiện tham khảo, mời bạn xem điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2020 cao nhất của các trường tại Việt Nam. Rõ ràng là các chính phủ không nhận ra tiềm năng của DeFi và blockchain có thể có nguy cơ gây ra sự tụt hậu kinh tế ở các quốc gia tương ứng.

Mặt khác, còn có thể biết cách áp dụng các công cụ và thành phần phần mềm có sẵn để phát triển dự án, thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì hệ thống thông tin. Không chỉ riêng ngành công nghệ thông tin, hiện nay các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, kỹ thuật cũng đã chú trọng hơn trong phát triển khả năng ngoại ngữ của sinh viên. Bằng chứng là trong điều kiện tốt nghiệp nhất thiết phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về tiếng Anh như bằng IELTS, TOEIC,… Đây cũng là xu hướng hiện nay cho những người không thích bị gò bó bởi bất kỳ công ty nào. Các em có thể hiểu ngành học này chuyên nghiên cứu về các phương pháp khoa học, các kỹ thuật hiện đại. Từ đó giúp con người có thể thông kê, tổ chức, khai thác nguồn thông tin trên các mặt của đời sống.

Thông qua việc tim hiểu công nghệ thông tin thi khối nào, bạn sẽ suy luận được ra các môn cần tập trung vào học tập và ôn thi để trúng tuyển vào nguyện vọng như mong muốn. Theo báo cáo thị trường IT 2020 của Công ty khảo sát nhân lực hàng đầu Việt Nam TopDev, hiện 70% sinh viên IT ra trường cần được đào tạo/cập nhật lại kiến thức. Dự báo năm 2020 Việt Nam thiếu khoảng 100 nghìn nhân lực IT, con số này là 190 nghìn vào năm 2021. Như vậy có thể nói nhu cầu nhân lực CNTT chất lượng cao là rất thiếu.

Nhận Làm Web

Một trong những điều quan tâm của nhiều thí sinh là học ngành Công nghệ thông tin phải thi khối nào và cơ hội trúng tuyển ra sao. Tại các trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin, ngành IT thường xét tuyển theo tổ hợp môn truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa). Do vậy những thí sinh học tốt các môn học này sẽ có những lợi thế nhất định. Theo thống kê hàng năm, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học uy tín thường rất cao và nằm trong top những trường có điểm chuẩn cao nhất. Chính vì thế các thí sinh có học lực khá và trung bình nên cân nhắc kỹ khi chọn trường để đảm bảo cơ hội theo học ngành Công nghệ thông tin. Ngành Điện tử-viễn thông và ngành Công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau.

Trên thế giới thì hệ thống giáo dục của họ cởi mở hơn, họ quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì hơn là bằng cấp bạn sở hữu. Giống như Ngân Hàng của những năm 2010, ngành Công Nghệ Thông Tin – Information Technology là một ngành sẽ vẫn còn rất hot và tiềm năng trong tương lai. Bạn có thể chọn, rèn luyện kỹ năng để có thể làm việc trong ngành này. Nếu bạn có thiên hướng nghệ thuật, thích ca, thích hát, yêu cái đẹp,…. Nãy giờ nhá hàng, trailer cũng đủ rồi, giờ mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng con đường đi đến những công việc này là cực kỳ gian nan và đòi hỏi phải khổ luyện rất rất nhiều.

Học phí ngành CNTT năm nay ở trường Bách Khoa khoảng 20 triệu đồng/ năm). (Dân trí) – Một số trường đại học tốp đầu về khối ngành CNTT đã đưa ra những dự báo về điểm chuẩn năm 2018 cho thí sinh. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển các ngành trong khối ngành CNTT năm nay có thể giảm từ 1-3 điểm so với năm ngoái. Kỹ năng này sẽ giúp các bạn thành công và tiến xa hơn trong sự nghiệp theo đuổi ngành Công nghệ dệt may.

Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin suốt bao năm qua vẫn chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt” và vấn đề. Với tình hình cách mạng công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dự báo trong những năm tới tình hình nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Là chuyên ngành đã được đào tạo tại Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Hàng hải Việt Nam từ năm 1994 với mục tiêu đào tạo kỹ sư CNTT có khả năng nghiên cứu phát triển cũng như triển khai ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực của dời sống xã hội. Kỹ sư CNTT ra trường có kiến thức chuyên sâu về lí thuyết và có kỹ năng tốt trong triển khai ứng dụng CNTT.

Android / iOS cũng là công nghệ được trả lương cao bởi vì xu thế phát triển ứng dụng di động đang rất mạnh mẽ. Bởi đây là ngôn ngữ lập trình được coi là tiêu chuẩn của lập trình viên hiện đại. Bằng cấp cũng ít có tính quyết định ở các công ty công nghệ trẻ. Vì rất nhiều người trẻ hiện nay cũng bị ảnh hưởng (được giáo dục) bởi nền giáo dục quốc tế. Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.

Công Nghệ Thông Tin Phát Triển Như Thế Nào

Nếu tủ đông bạn muốn mua có chi phí cao, thì bạn hãy chọn cách trả góp. Đơn vị thi công tập kết vật liệu thi công dự án tại cảng cá Tư Hiền. Vy Oanh nói gì về thông tin đơn tố cáo bà chủ Đại Nam bị tạm đình chỉ… Dimethyl ether bao gồm 2 nguyên tử carbon, 6 nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, với công thức hóa học CH3OCH3.

Được học miễn phí đối với sinh viên hệ quân sự, có trợ cấp từng kỳ. Học làm chủ HTML, CSS, JS và thư viện JavaScript phổ biến nhất hiện nay. Hoặc vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới / hoặc để lại comment để được giải đáp cụ thể hơn.

Câu lạc bộ Van Lang Techlà nơi các bạn yêu công nghệ giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức chuyên môn. Đây cũng là sân chơi bổ ích để các bạn thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ mới trong và ngoài nước. Đặc biệt, với tấm bằng cử nhân tại EAUT các em sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty Nhật Bản. Đại học Khoa học tự nhiên, ngành Công nghệ Thông tin cũng tổ hợp môn xét tuyển tương tự là A00 và A01. Thêm vào đó, trường còn sử dụng hệ thống trợ giảng và hệ thống học tập trực tuyến .

Tất cả đã được tổng hợp tại bài viết này, các bạn hãy cùng theo dõi. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại học viện, bạn sẽ được đào tạo 1 cách bài bản. Học viện Bưu chính viễn thông được thành lập từ năm 1997, là trường đại học về chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông, hiện trường có 3 cơ sở tại Hà Nội, TP. HCM và Thái Nguyên. Sinh viên trường Bưu chính cũng rất năng động và chủ động trong việc học tập.

Trên đây là những trường có mức đầu vào ngành CNTT cao nhất cả nước. Nếu bạn chọn một trong những trường này thì bắt buộc bạn phải là một học sinh giỏi đều ở tổ hợp môn của mình. SHS cho biết, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua. Điều này khiến cho giá dầu và giá vàng trong các phiên cuối tuần có sự điều chỉnh rõ nét. Tuy nhiên, ở trong nước, giá xăng tiếp tục lập đỉnh mới làm tăng lên mối lo về lạm phát và tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự lo ngại về những diễn biến khó lường có thể diễn ra trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, áp lực bán đã gia tăng trong phiên cuối tuần khiến thị trường điều chỉnh trong tuần qua.

Công Nghệ Thông Tin Mô Đun 4

Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Làm một nhân viên IT thì việc thực hành rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải là lý thuyết trên sách. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thạo việc hơn, linh hoạt xử lý công việc.

Seo là công cụ giúp đưa từ khóa của bạn lên top tìm kiếm của Google hoặc Cốc Cốc (Các công cụ tìm kiếm). Các lập trình viên sẽ có cơ hội tìm được việc làm cao hơn nếu có hiểu biết và thành thạo Seo. Ngoài ra, sinh viên có tối thiểu một học kỳ được học tập và đào tạo thực tế tại các công ty phần mềm có tiếng trong nước, có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành. Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ bổ sung thêm các môn tự chọn (trắc nghiệm) Lý-Hóa/Hóa-Sinh và có thể cả Tiếng Anh. Lãnh đạo nhà trường dự báo, mức điểm chuẩn trúng tuyển sẽ giữ ổn định hoặc giảm nhẹ. Cũng theo ông Tớp, hầu hết các trường kỹ thuật hiện nay ở Việt Nam đều có ngành CNTT, có trường điểm cao, có trường điểm thấp.

Tùy thuộc vào từng trường sẽ có một số chuyên ngành đặc thù khác. Các bạn có thể tham khảo thêm trong phần thông tin tuyển sinh của các trường để biết rõ hơn trường tuyển sinh các chuyên ngành nào nhé. Ngôi trường này tiến hành xét tuyển ngành Công nghệ thông tin thông qua 4 khối là A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh), C01 (Toán – Văn – Lý) và khối D01 (Toán – Văn – Anh). Tài chính phi tập trung cung cấp các công cụ tự do tài chính cần thiếtNhững người học lịch sử tốt có thể nhớ các thành phố của châu Âu thời trung cổ.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao trong ngành công nghệ thông tin đòi hỏi bạn có khả năng tư duy, phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp. Đây cũng là ngành cần tính sáng tạo, nhạy bén trong mọi trường hợp. Có khả năng vận hành và phát triển các công nghệ mới về công nghệ thông tin cho các tổ chức nhà nước, doanh nghiệp. Sau khi tốt nghệp, cử nhân Khoa học Dữ liệu có thể làm các công việc phân tích dữ liệu, thiết kế và phát triển các phần mềm khai thác dữ liệu thông minh cho các doanh nghiệp, cơ quan, viện nghiên cứu hay các công ty phát triển phần mềm.

Hơn nữa hàng năm Trường ĐHCN Hà Nội cấp hàng nghìn suất học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Và trường cũng xét chọn các sinh viên nhận học bổng đi du học tại nước ngoài. Cụ thể đưa trên 4000 người đi học tập, thực tập và làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc.

Bạn cần sử dụng tiếng Anh như một công cụ để giao tiếp với máy tính và làm việc với chúng. Với chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, sinh viên sẽ được tham gia chương trình trải nghiệm ngành nghề ngay từ năm nhất. Đặc biệt, trong suốt thời gian học tập tại trường sinh viên thường xuyên được đi thực tập thực tế tại doanh nghiệp hay tham gia nhiều buổi thực hành ngay tại lớp học.