Công Nghệ Thông Tin Dược

Chắc hẳn những bạn học sinh cuối cấp đang băn khoăn không biết nên lựa chọn học Công nghệ thông tin ở đâu. Phục vụ nhu cầu thông tin cho công chức, viên chức, người lao động, SV, học viên và các đơn vị có liên quan trong khu vực. Bằng cách gửi sơ yếu lý lịch hoặc dữ liệu cá nhân của bạn cho chúng tôi liên quan đến ứng dụng công việc của bạn, bạn được coi là đã đọc và đồng ý với các điều khoản của chính sách bảo mật của chúng tôi.

Nên kể cả các bệnh viện còn khó khăn về máy tính, về cơ sở vật chất vẫn có thể triển khai phần mềm này được để quản lý các báo cáo thống kê. Thậm chí, chỉ với một máy tính, một nhân viên nhập số liệu, trong vòng 1 đến 2 ngày là hoàn thành tổng hợp, thống kê của một kỳ báo cáo của bệnh viện và gửi được về Bộ Y tế. Giải pháp về tổ chức, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cần phải khẩn trương phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ để xây dựng Đề án về Phòng công nghệ thông tin trong bệnh viện (cơ cấu nhân lực, số nhân lực, chức năng nhiệm vụ của Phòng công nghệ thông tin…), báo cáo Bộ trưởng xem xét, quyết định. Phải nêu cao trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện trong việc quyết tâm và đầu tư cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện.

EBOOKBKMT còn là nơi thảo luận, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế lĩnh vực Cơ nhiệt điện lạnh, Thủy lực khí nén, Điện tự động hóa, Công nghệ ô tô và Công nghiệp sản xuất xi măng… Kết nối được với phần mềm Medisoft 2003 hoặc in được báo cáo và kết xuất dữ liệu theo chuẩn báo cáo thống kê bệnh viện của Medisoft 2003 do Bộ Y tế ban hành. Tăng cường chất lượng thông tin của bệnh viện các tuyến và thống nhất dữ liệu cho hoạt động quản lý ngành. Dưới sự hỗ trợ của dự án Esther công ty iPharm đã xây dựng và triển khai thành công phần mềm Quản lý thông tin Bệnh nhân HIV cho Bệnh viện 09 Hà Nội. Bài báo này trình bày về yHealth, một kiến trúc hệ thống thông tin bệnh viện với các dòng sản phẩm phù hợp với đặc thù Việt Nam đã được công ty DTAD thiết kế và xây dựng từ đầu năm 2006. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, thời gian chờ khám khi chưa ứng dụng CNTT trung bình là 30 phút, đến nay đã giảm hơn nửa; thời gian chờ mua thuốc trước là 45 phút nay còn khoảng 10 phút; thời gian làm thủ tục xuất viện trước từ 2- 4 giờ, nay chỉ còn… 15 phút!.

100% các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong QLBV. Công nghệ thông tin(IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Với việc triển khai đề án này sẽ đóng góp phần không nhỏ giúp nâng cao chất lượng công tác giám sát sử dụng thuốc hợp lý an toàn, nâng cao tính thuận tiện và hiệu quả trong tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh và cung ứng thuốc nhằm đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn. Đã dần được hoàn thiện, hình thành hành lang pháp lý cho ứng dụng và phát triển CNTT y tế. Các địa phương đã thông báo về yêu cầu kết nối, bán thuốc kê đơn theo quy định đến các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân trên địa bàn; tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở kế hoạch, văn bản chỉ đạo và lợi ích việc kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc. Việc thực hiện Đề án quản lý đơn thuốc điện tử trên phạm vi toàn quốc không chỉ đáp ứng yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Y tế mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng cho người dân và cho nhà quản lý. Nhà quản lý sẽ đảm bảo được việc kiểm soát người hành nghề, các cơ sở khám chữa bệnh trong việc kê đơn thuốc, quản trị các phác đồ điều trị và đảm bảo việc thanh kiểm tra giám sát truy xuất trách nhiệm của từng cá nhân tổ chức liên quan nếu xảy ra sai phạm.

Trong y học hiện đại, các loại máy móc thiết bị xét nghiệm đều được tự động hóa hoàn toàn, giúp nâng cao độ chính xác và giảm bớt thao tác khi làm xét nghiệm. Lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp, sửa chữa, trang bị mới các thiết bị CNTT…, tham vấn lựa chọn các nhà cung cấp chất lượng và phù hợp. Ghi rõ nguồn dav.gov.vn hoặc Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khi trích dẫn, phát hành lại thông tin. KL- Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến,…

Phần mềm Dược Quốc gia hiện đang triển khai nhằm quản trị các hoạt động xuất, nhập, tồn của thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc, tuy nhiên lại chưa thể kiểm soát toàn diện việc bán thuốc theo đơn, cụ thể chưa kiểm soát được việc tái mua với đơn thuốc đã mua hoặc đã hết hạn. Do vậy, việc quản trị đơn thuốc điện tử kèm mã định danh điện tử của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là điều cần thiết. Tuy nhiên đây là việc làm mới nên cũng cần có nhiều quy định về điều kiện thực hiện và chế tài áp dụng kèm theo để đảm bảo việc áp dụng được đồng loạt thống nhất nhằm mang lại hiệu quả cao. Điều này sẽ đảm bảo việc quản trị đơn thuốc được kê có mã đơn riêng biệt, đính kèm theo mã định danh của bác sỹ, mã định danh của cơ sở khám chữa bệnh.

Lập kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động CNTT, ứng dụng CNTT trong Trường theo phê duyệt của Ban giám hiệu. Giám sát, đánh giá, kiến nghị với các đơn vị thuộc Trường có liên quan về việc tuân thủ quy định, quy chế về hoạt động và ứng dụng CNTT đã được Hiệu trưởng ban hành. Xây dựng quy chế, quy định liên quan đến các hoạt động CNTT, ứng dụng CNTT theo đúng các quy định hiện hành. Phòng Công nghệ thông tin tách ra từ Tổ vi tính thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện; Được thành lập theo Quyết định số 941/QĐ – BV ngày 23 tháng 10 năm 2014.

Rèn luyện và nuôi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, ý chí và sự sáng tạo của người học. Bệnh nhân có thể yêu cầu sao chép hồ sơ gửi về email thay vì cầm hồ sơ giấy. Chẩn đoán từ xa thông qua các thông tin được gửi lên mạng Internet hoặc Email. Công văn số 1251/QLD-VP về việc tiếp nhận hồ sơ, công văn tại Cục Quản… Quyết định số 86/QĐ-QLD về việc ban hành danh mục 28 thuốc nước ngoài được…

Thực hiện việc thu thập, lưu trữ, xử lý và đảm bảo an toàn thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Ban giám hiệu. Sưu tập, lưu trữ các thông tin, tư liệu về các hoạt động và giảng dạy của Nhà trường. Triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa. Ngày 30-12, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số Y tế quốc gia – Điểm sáng 2020. 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã được cung cấp trực tuyến mức độ 4, về đích trước thời hạn Chính phủ giao, tiết kiệm được thời gian, chi phí, người dân và doanh nghiệp đã hài lòng với dịch vụ công của Bộ Y tế.

Phòng Công nghệ thông tin dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Bệnh viện về hoạt động Công nghệ thông tin trong Bệnh viện. Phần mềm quản lý việc kê đơn chỉ cho phép tất cả những thuốc đã quản lý trong phần mềm mới được bày bán, như vậy vừa quản lý được chất lượng thuốc, tránh được thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn vào, kiểm soát được giá thuốc. Phần mềm này cũng sẽ quản lý được việc bán và dùng kháng sinh bừa bãi của cả người bán, người mua thuốc. THEO DÕI HẠN DÙNG CỦA THUỐC SẮP HẾT HẠN Mặc dù thường xuyên sử dụng Phần mềm quản lý nhà thuốc_Emed nhưng lại không biết chức năng theo dõi hạn dùngcủa thuốc… Truy cứu được từng vấn đề của tiểu sử bản thân của từng cán bộ công chức, viên chức ( quá trình công tác, quá trình đào tạo, gia cảnh, đi nước ngoài ).

Cách đây hai năm, tổ chức này đã chuyển sang dùng một hệ thống cho phép các hình ảnh y khoa lưu hành trên mạng để các kỹ thuật viên, bác sĩ và nhân viên y tế từ bất cứ nơi nào cũng có thể truy cập đến chúng. Tổ chức hoặc tham gia thực hiện đào tạo, phổ cập kiến thức, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ CNTT cho cán bộ, công chức của nhà trường và đội ngũ làm CNTT trong nhà trường. Đào tạo tin học, cấp chứng chỉ tin học, liên kết đào tạo cho cán bộ, nhân viên, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên của nhà trường và các đối tượng khác. Tổ chức quản lý và duy trì hoạt động hệ thống mạng máy tính trong việc kết nối, trao đổi thông tin dữ liệu. Quản lý những vấn đề kỹ thuật của hệ thống server, hệ thống mạng, máy tính, các thiết bị tin học thuộc mạng máy tính của Nhà trường. Phòng Công nghệ Thông tin là phòng chức năng, chịu sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về toàn bộ hoạt động công nghệ thông tin trong Bệnh viện.

Theo kinh nghiệm từ một số mô hình ứng dụng thành công tin học quản lý bệnh viện việc ứng dụng tin học để quản lý đồng bộ, triệt để sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, bù đắp các chi phí ban đầu chi cho hoạt động này. Về hợp tác quốc tế, cần mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ và tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, các tổ chức trên thế giới. Tìm kiếm nguồn lực để phát triển phần mềm quản lý bệnh viện và cập nhật các kiến thức, giải pháp và thông tin mới nhất về lĩnh vực này. Xây dựng quy chế ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, đây sẽ là cơ sở pháp lý để các nhà quản lý thực hiện tốt công tác ứng dụng tin học quản lý bệnh viện. Trong một thời gian dài, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế chỉ mới dừng lại ở công tác quản lý hành chính và viện phí; bệnh án điện tử và một bệnh viện “không dùng giấy” vẫn còn là một khái niệm khá xa vời. Như vậy, có thể nói giải quyết được bài toán “ứng dụng CNTT trong quản lý” cũng sẽ góp phần giải quyết những bài toán quản lý khác.

100 % các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và 50% bệnh viện tuyến quận, huyện có hệ thống mạng LAN trong bệnh viện. + Quản lý và duy trì hoạt động tốt mạng máy tính, mạng Internet, Wifi cho trường, phòng ban chức năng, Viện, Trung tâm và Bệnh viện trường. Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM. Có đam mê với khoa học sự sống và công nghệ mới hướng tới bảo vệ sức khỏe con người.

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược được thiết kế theo hướng nhằm giúp người học tiếp cận các công nghệ chuyên sâu về các liệu pháp điều trị bệnh dựa trên cơ chế sinh học, công nghệ tạo ra các thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu và các giải pháp chẩn đoán bệnh bằng sinh học phân tử. Song song với đó, các máy móc chẩn đoán hình ảnh cũng được trang bị ứng ụng kỹ thuật dựng hình nhằm thể hiện hình ảnh bệnh lý 3 chiều, phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị ngoại khoa. Kỹ thuật nội soi cũng là một bước tiến quan trọng giúp can thiệp điều trị bệnh hiệu quả, đồng thời tiết giảm chi phí… Được biết, chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đảm bảo cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuố hợp lý, an toàn và hiệu quả. Ứng dụng, phát CNTT y tế trong thời gian qua tạo đà, trợ giúp ngành y tế vươn cao, vươn xa, hội nhập với quốc tế. Năm 2019, sau nhiều nỗ lực, Bộ Y tế xếp thứ 4 về mức độ ứng dụng CNTT, xếp mức B về an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Quyết định số 108/QĐ-QLD về việc sửa đổi thông tin thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt… Lần đầu tiên, tỉnh Điện Biên tổ chức triển lãm thơ diễn ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Phim “Thợ săn cổ vật” bị cấm chiếu tại Việt Nam; tỉnh Thanh Hóa công bố biểu trưng du lịch… là một số sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua. Cho phép in hoá đơn thu tiền đặc thù ( tuỳ thuộc bệnh viện đăng ký dịch vụ ). Kết xuất được các báo cáo theo yêu cầu của bảo hiểm xã hội và các đối tượng khác (nếu có). Đến cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp để thực hiện khóa luận tốt nghiệp trong 6 tháng. Association for Computing Machinery giúp sinh viên nắm vững kiến thức lý thuyết và được trải nghiệm với những công việc thực tế.

Bộ Y tế đã sẵn sàng chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0). Tăng cường công tác đào tạo tin học cơ bản cho cán bộ, thày thuốc bệnh viện. Đồng thời, mỗi bệnh viện phải có ít nhất một cán bộ tin học có trình độ đại học trở lên để làm quản trị mạng toàn bệnh viện. Giúp đơn giản hoá các thủ tục hành chính, loại bỏ bớt các hoạt động trung gian, tạo điều kiện cho các dịch vụ khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện và kịp thời. Thực hiện các hoạt động hợp tác, liên kết, trao đổi trong và ngoài nước liên quan tới nghiên cứu và ứng dụng CNTT thuộc nhiệm vụ của Trung tâm theo quy định.

Các bệnh viện triển khai thực hiện phần mềm quản lý báo cáo thống kê bệnh viện và kết xuất báo cáo gửi về Bộ Y tế. Bộ Y tế ( Cục Quản lý khám, chữa bệnh ) cung cấp định dạng tin học các báo cáo thống kê bệnh viện cho các bệnh viện sử dụng. Phân hệ quản lý cận lâm sàng được ứng dụng theo từng giai đoạn khác nhau tùy theo khả năng và hạ tầng cơ sở thông tin của từng bệnh viện. Từ quản lý các chỉ định cận lâm sàng (thống kê và tính viện phí), quản lý kết quả cận lâm sàng ( phục vụ chuyên môn và bệnh án điện tử ), kết nối với máy xét nghiệm để kết xuất kết quả trực tiếp.

  • Xây dựng danh mục chuẩn các trang thiết bị y tế thống nhất sử dụng trong toàn bệnh viện.
  • Kỹ thuật nội soi cũng là một bước tiến quan trọng giúp can thiệp điều trị bệnh hiệu quả, đồng thời tiết giảm chi phí…
  • Chiều 8-3, UBND TPHCM đã có văn bản về việc đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn TP.
  • Để tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm đề tài nghiên cứu khoa học và được hướng dẫn bởi các chuyên gia của trường và của các đơn vị hợp tác với trường.

Phát hiện và giới thiệu một số mô hình các bệnh viện đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện để nâng cao năng lực và kinh nghiệm quản lý và điều hành ứng dụng công nghệ thông tin cho các bệnh viện. Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Công nghệ Sinh học Y dược đã làm thay đổi nền y học thế giới là việc giải mã thành công hệ gene người vào năm 2003; mở đầu cho thời kỳ khai thác cơ sở dữ liệu hệ gen, tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong lĩnh vực y dược. Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược đánh dấu bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, phát triển ngành dược (ảnh Trinh Phúc).

Ứng dụng M-Health đang được phát triển trên thế giới nhằm mục đích theo dõi, can thiệp các vấn đề về sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông qua các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng. – Tiếp tục duy trì chấm điểm thi đua cho tiêu chí bệnh viện có ứng dụng công nghệ thông tin vào tiêu chuẩn kiểm tra bệnh viện cuối năm, tiêu chuẩn xếp hạng bệnh viện, nhằm khuyến khích, thúc đẩy các bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin. Giải pháp về phần cứng, tuỳ theo quy mô, đặc thù bệnh viện và yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của bệnh viện mà trang bị phần cứng cho phù hợp (máy chủ và các máy tính ở các khoa, phòng), nhưng phải đảm bảo yêu cầu đồng bộ. Quản lý giá của các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn, cận lâm sàng, phẫu thuật, thủ thuật, thuốc, vật tư tiêu hao … theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bảng giá các dịch vụ tại bệnh viện phải đảm bảo công bằng, công khai và minh bạch chi phí khám chữa bệnh của người bệnh. Bằng cách học tập dựa trên trải nghiệm và nghiên cứu khoa học, sinh viên được thực tập từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp ở các môi trường khác nhau để rèn luyện năng lực, khám phá các vấn đề mới trong y học.

Tổ chức điều hành, phân công công chức, nhân viên trong Trung tâm xử lý công việc thuộc phạm vi nhiệm vụ của Trung tâm; Thẩm định kỹ thuật các dự án CNTT của các đơn vị thuộc Nhà trường. Tổ chức nghiên cứu khoa học và hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của Công nghệ thông tin đối với ngành Y tế và các lĩnh vực khác, các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo Công nghệ thông tin nhằm thích nghi với thời đại mới. Với sự phát triển của Công nghệ thông tin, đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế hoàn toàn có thể tiếp nhận tri thức mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng cập nhật kỹ thuật, kiến thức ngành y tế mới nhất qua Internet, hay các bác sĩ tại Việt Nam có thể tìm hiểu về sự phát triển của Y học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Chủ Quầy thuốc doanh nghiệp số 75 (xã Hải Đông, TP Móng Cái) đã thực hiện ứng dụng phần mềm quản lý dược.

Ứng dụng, phát triển CNTT y tế đã tạo đà, hỗ trợ ngành y tế phát triển lên tầm cao mới. Ngoài ra đối với người bệnh bảo hiểm y tế cần phải quản lý phí các dịch vụ kỹ thuật cao bảo hiểm y tế chi trả và các khoản mà bảo hiểm y tế không chi trả. + Quản trị mạng nhằm bảo đảm an toàn và bảo mật cho hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu.

Bộ Y tế cũng cho biết việc thực hiện sẽ có lộ trình và tiến dần đến việc công khai, minh bạch toàn bộ quá trình kinh doanh của đơn vị. Do vậy, các cơ quan, ban, ngành liên quan của các tỉnh, thành phố tạo điều kiện để các đơn vị triển khai, không bị xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của các cơ sở. Nếu phần mềm chưa hỗ trợ được chuẩn trao đổi dữ liệu quốc tế , nhà cung cấp phải cam kết bằng văn bản về việc sẵn sàng cung cấp tài liệu kỹ thuật hoặc trợ giúp để bệnh viện chủ động kết nối với các hệ thống phần mềm khác của bệnh viện, của Sở Y tế và Bộ Y tế. Thiết kế phần mềm tin học quản lý bệnh viện mang tính mở, thuận tiện cho việc bảo hành, bảo trì và nâng cấp để tiếp tục phát triển trong tương lai. Không những thế, người bệnh qua quá trình KCB còn có thể liên hệ trực tiếp, gửi e-mail cho các bác sỹ điều trị; vào hệ thống đọc các thông tin liên quan đến bệnh lý, tự so sánh đánh giá, tự xác định kết quả KCB với các mức chi phí quy định.

Với sự phối hợp của Ban Quân y, Bệnh xá Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định công ty iPharm chuyển giao Hệ thống phần mềm Quản lý Bệnh viện cho Bệnh xá BCHQS tỉnh Nam Định. + Tư vấn, tổ chức thiết kế, thực hiện lắp đặt các thiết bị phần cứng, mạng máy tính. Ngày 8-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn… “Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. Rèn luyện năng lực học tập suốt đời, phát triển tài năng người học, giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Đề án “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm kiểm soát, quản lý đơn thuốc điện tử” nêu trên được ban hành theo quyết định số 3680/QĐ-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Bộ Trưởng Bộ Y Tế. Đề án được xây dựng trong bối cảnh hoạt động kê đơn, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc tại nước ta vẫn đang còn nhiều bất cập. Các đơn thuốc không có mã định danh chứng thực của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và mã định danh của cơ sở khám chữa bệnh, bên bác sỹ vẫn phải in đơn từ máy tính và ký trực tiếp cho bệnh nhân. Ngoài ra phần lớn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân (phòng khám đa khoa, chuyên khoa) vẫn áp dụng việc kê đơn thuốc bằng cách viết trực tiếp vào sổ y bạ và khó để kiểm soát đơn thuốc mà bệnh nhân được bác sỹ nào kê, tại đâu, cũng như bác sỹ có đủ thẩm quyền kê đơn thuốc hay không.

Xây dựng chức năng hoàn trả thuốc cho các trường hợp bệnh nhân tử vong, bệnh nhân đổi thuốc hay trốn viện… và chức năng duyệt nhập thuốc hoàn trả, lập phiếu nhập thuốc hoàn trả từ khoa phòng. Đảm bảo tính khách quan trung thực giữa cơ sở dữ liệu và báo cáo thống kê. Kết nối được với phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế hoặc in được báo cáo và kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hơn một năm trước, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai, một trong những đơn vị tiên phong của BV đã áp dụng thử nghiệm đưa thẻ KCB điện tử nhỏ gọn như thẻ ATM với rất nhiều tiện ích cho bệnh nhân.

Như vậy, với việc xây dựng chuẩn HL7 được sử dụng dùng chung trong hệ thống hệ thống bệnh viện trong toàn quốc sẽ giải quyết được sự đa dạng, không thống nhất của các phần mềm quản lý ở các bệnh viện khác nhau, mà vẫn kết nối, báo cáo, trao đổi thông tin, hình ảnh cho nhau được. + Hợp tác với các đơn vị công nghệ thông tin khác để xây dựng phần mềm, tư vấn cho Ban giám hiệu về các phần mềm ứng dụng trong công tác quản lý. Tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, ngành y tế đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số. Cần giải thích rõ Medisoft 2003 của Bộ Y tế chỉ là phần mềm thống kê, báo cáo, không bao gồm phần quản lý bệnh viện. Việc đầu tư xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm tin học quản lý bệnh viện phải theo đúng pháp luật, đúng các quy định hiện hành của Nhà nước. Ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế các thông tin của bệnh viện được tổ chức, sắp xếp một cách ngăn nắp, có khoa học và dễ dàng kiểm soát mọi thứ.

Sinh viên học tập trong môi trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thự viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phương pháp đào tạo tích hợp, đa ngành, định hướng ứng dụng thực tế, tạo ra sự khác biệt cho người học. Ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, khoa còn có đội ngũ cố vấn khoa học là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đội ngũ Giáo sư Tiến sĩ đến từ nhiều trường đại học trong và ngoài nước. Giám sát các hoạt động trong bệnh viện từ xa từ nhân sự, tài chính đến lâm sàng. Công nghệ thông tin trong y tế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Quyết định số 108/QĐ-QLD về việc sửa đổi thông tin thuốc được cấp giấy đăng… Quyết định số 85/QĐ-QLD về việc công bố Danh mục thuốc có chứng minh tương đương sinh học Đợt 28… Trong thời gian mắc COVID-19, người bệnh đa phần mệt mỏi, toàn thân nặng nề, ngại vận động, không làm bất cứ việc gì, ngủ dậy uể oải không tỉnh táo. Vì vậy, F0 được khuyên nên dùng nước dừa để bồi bổ cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Lên đường vì Tổ quốc, vì đồng bào, nhưng những người lính vẫn canh cánh nỗi lo về gia đình, con cái, cha mẹ già và hậu phương. Và cũng như nhiều người khác, Thiếu tá Ths Bùi Thanh Thuyết – Khoa Vi sinh vật, TTXN, Bệnh viện TWQĐ 108 đợt này cũng lên đường vào tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang với lời hứa như vậy.

Đáp ứng tốt nhu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý và cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bộ Y tế đã quan tâm, đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu y tế, bảo đảm hạ tầng cho hệ thống dịch vụ công của Bộ Y tế, thống kê y tế điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý văn bản điều hành điện tử, cổng thông tin điện tử và các hệ thống thông tin y tế có quy mô quốc gia đã được triển khai. Một là, các bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện phần mềm quản lý báo cáo thống kê bệnh viện và kết xuất báo cáo gửi về Bộ Y tế. Cục Quản lý khám, chữa bệnh cung cấp định dạng tin học các báo cáo thống kê bệnh viện cho các bệnh viện sử dụng. Nâng cao năng lực quản lý công nghệ thông tin cho các lãnh đạo bệnh viện, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Vụ Khoa học và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các Vụ, Cục và các đơn vị liên quan tổ chức các lớp quản lý công nghệ thông tin cho các lãnh đạo và các nhà quản lý bệnh viện.