Latest Post

Tra Cứu Email Doanh Nghiệp Đăng Ký Email Doanh Nghiệp

Ngoài ra bạn còn được học hỏi các kiến thức liên quan đến ngành để phục vụ cho nhu cầu công việc. Có hàng tỷ tấm ảnh được đưa cho người lao động để họ phân biệt và dán nhãn nam nữ, già trẻ, béo gầy, người thành phố hay nông thôn,… Nghề này ngồi ở quê vẫn làm được qua mạng, đào tạo thì chỉ cần thông qua hướng dẫn trên mạng. Với nền tảng công nghệ Internet và máy tính phát triển như hiện nay, người dùng được mở ra cơ hội sử dụng các dịch vụ lưu trữ thông tin từ một nhà cung cấp khác, điển hình là Office 365, Facebook hay YouTube. Trong đó, toàn bộ các dữ liệu đều sẽ được lưu trữ, sắp xếp và tổ chức trên hệ thống của phía nhà cung cấp dịch vụ. Cũng chính vì yếu tố này, doanh nghiệp có thể tận dụng để thực hiện chiến lược Marketing tự động hóa dựa trên nền tảng công nghệ này.

Thế nhưng, cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 vẫn là một kết quả tất yếu của sự phát triển vượt bậc của máy tính và công nghệ thông tin. Tính chính xác tuyệt vời của hệ thống máy móc thông minh cũng giúp nhiều nhà sản xuất kiểm soát toàn bộ chi tiết của sản phẩm. Bạn sẽ còn lo đến vấn đề có một công nhân nào đó do sơ ý mà làm sản phẩm bị thiếu hụt hay dư thừa chi tiết ở mắt xích bất kỳ, để rồi tạo nên những sản phẩm lỗi, không thể sử dụng được.

Những đơn vị này trực tiếp ứng dụng và chủ động công nghệ trong sản xuất, quản lý quy trình, vận hành tự động để nâng cao hiệu suất, lợi nhuận, từ đó trở thành trụ cột thúc đẩy nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Các nhà máy thông minh đều được kết nối vì vậy một mạng lưới kết nối các nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh và các hệ thống sản xuất thông minh khác là cực kì cần thiết. Các hệ thống sản xuất vật lý điện tử cho phép các nhà máy và cơ sở sản xuất phản ứng nhanh chóng và đúng đắn với những thay đổi về mức độ nhu cầu của khách hàng, mức độ chứng khoán, lỗi máy và sự chậm trễ không lường trước. Tiếp thị thông minh, hậu cần thông minh và dịch vụ khách hàng thân mật cũng rất quan trọng trong toàn bộ chuỗi giá trị. Việc tích hợp tạo điều kiện cho việc thiết lập và bảo trì các mạng tạo ra và gia tăng giá trị. Nó cũng có thể có nghĩa là sự tích hợp của các mô hình kinh doanh mới trên khắp các quốc gia và thậm chí trên khắp các châu lục, tạo nên một mạng lưới toàn cầu.

Về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đánh dấu kỷ nguyên vạn vật kết nối Internet, có nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là sự tiếp nối cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra với tốc độ cao. Một làn sóng công nghệ mới trợ giúp cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm; cắt giảm chi phí sản xuất, chi phí nhân công. Trải qua 3 cuộc cách mạng trước, với những sự thay đổi sâu sắc từ văn hóa đời sống đến kinh tế, chính trị. Chúng đều đem đến những thay đổi vượt bậc cho đời sống nhân loại. Cách mạng công nghiệp 4.0 hứa hẹn là một cuộc cách mạng đem tới những đột phá chưa từng có.

  • Vì thế, bất kể là doanh nghiệp lớn hay vừa và nhỏ đều phải tuân thủ những bước thay đổi để có thể phát triển và đứng vững trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ.
  • Bên cạnh đó, công nghệ 4.0 còn mang tới tiềm năng chuyển đổi ưu việt cho doanh nghiệp, nhất là với mảng dịch vụ khách hàng.
  • Aptech là một công ty giáo dục đào tạo CNTT lớn bắt nguồn từ Ấn Độ.
  • Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng Blockchain có thể trở thành“hệ thống vận hành chuỗi cung ứng”.

Chúng ta loại bỏ dần quy trình lao động chân tay và sức kéo động vật, tận dụng được nguồn năng lượng mới từ sắt, thép, than đá để chế tạo ra các loại máy móc chạy bằng hơi nước, giúp gia tăng năng suất lên 40 lần. Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bà Rịa – Vũng Tàu, cảm ơn anh Thanh – Bí thư tỉnh ủy đã mời Bộ, mời các doanh nghiệp công nghệ số vào làm việc với tỉnh. Tỉnh thành công thì bộ mới thành công và do đó đất nước mới thành công. Thay mặt đoàn công tác, xin kính chúc sức khoẻ anh Thanh, anh Thọ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các thành phố, thị xã, các huyện, các xã.

Điều này góp phần khắc phục trở ngại về mặt không gian và thời gian, tiết kiệm các chi phí, tạo điều kiện cho các giao dịch kế toán thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Ví dụ như thay vì quản lý dự án qua những tệp hồ sơ thì quản lý bằng phần mềm chuyên biệt như FastWork Project Hay thay vì giao việc cho nhân viên qua ứng dụng chat thì sử dụng phần mềm quản lý công việc, tự động thông báo nhắc nhở thời gian hoàn thành. Một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Việt trong thời đại 4.0 chính là nền tảng cơ sở hạ tầng và năng lực. Nền tảng công nghệ tại các doanh nghiệp Việt còn yếu, cần đến nguồn ngân sách, nhân lực và thời gian dài mới có thể nâng cấp và đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Không những thế cuộc cách mạng 4.0 cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ, tăng sức cạnh tranh, khiến một số doanh nghiệp phải chịu chung số phận “cá lớn nuốt cá bé”.

Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh viện ở Việt Nam hiện nay sử dụng các phần mềm công nghệ để duyệt nhiều hồ sơ bệnh án cùng lúc và cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn đến nhiều đổi khác trong toàn bộ nghành, nhiều khái… Trong Công nghiệp 5.0, mối quan hệ mới giữa con người và máy móc sẽ ra sao? Khi bạn chuyển từ Công nghiệp 4.0 sang Công nghiệp 5.0, các công việc được tạo ra có giá trị còn cao hơn nữa so với trước đây vì quyền tự do thiết kế – phản ứng – sáng tạo sản phẩm đã lại quay lại được trao cho con người – người sử dụng sản phẩm. Trong lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano. Thế hệ xe không người lái sẽ phát triển nhằm đảm bảo an toàn cao gấp nhiều lần vì không có tình trạng say rượu bia, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu.

Và ngành công nghiệp sản xuất nằm trên đỉnh cao của công nghệ tự động hóa, đi trước các ngành công nghiệp khác. Với sự góp mặt của tự động hóa, công việc được hoàn thành nhanh hơn và… Trong thời đại dựa trên dữ liệu này, đó là trí thông minh và khả năng hoạt động một cách tự động của các robot. Sự nổi lên của loại robot hợp tác, hay còn gọi là cobots, là thế hệ robot mới nhất được thiết kế để hoạt động cùng với con người như những đồng nghiệp, nhằm hỗ trợ con người, tương tác an toàn và dễ dàng với con người. Nói tóm lại,cách mạng4.0 haycách mạng công ngiệp 4.0sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế , xã hội của một Quốc Gia, hay nói một cách đơn giản hơn nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người. 4.0 sẽ là thách thức đối với mỗi người là lựa chọn tiến lên hay bị thải loại.

Không hẳn chỉ những ngành về công nghệ mới cần thành thạo về ngoại ngữ, mà bất kỳ ngành nào cũng vậy. Bản chất, đây là một ngành mang tính toàn cầu, các sản phẩm bạn taọ ra có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Vậy nên, nếu bạn đang hướng đến mục tiêu trở tahnhf kỹ sư công nghệ thông tin hàng đầu thì nên trau dồi ngoại ngữ thật tốt ngay từ bây giờ. Thay đổi quy trình làm việc, áp dụng công nghệ mới, phá vỡ tư duy truyền thống,…, là những mục tiêu mà các doanh nghiệp hiện đại cần chinh phục.

Thời đại kỹ thuật số bắt đầu khi có sự ra đời của máy tính cá nhân cùng với công nghệ tiếp theo được giới thiệu cung cấp khả năng truyền tải thông tin một cách tự do và nhanh chóng. Ngành y tế sẽ được hưởng lợi nhiều nhờ những đột phá về công nghệ như các công nghệ đeo được tạo ra những chiếc đồng hồ thông minh, những đôi giày thông minh, quần áo thông minh v.v… để thu thập thông tin về sức khỏe liên tục 24/7. Nếu các bạn có một chút am hiểu về lịch sử thế giới sẽ biết đến những cuộc cách mạng công nghiệp từ thời kỳ cận đại đến nay.

Để tránh tình trạng mất tiền oan mà không hiệu quả, bạn có thể liên hệ với Tino Group để được tư vấn chuyên sâu về các giải pháp chuyển đổi số miễn phí. Là một nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, Tino Group sẽ trở thành bạn đồng hành tuyệt vời của bạn. Với sự góp mặt của công nghệ hiện đại, năng suất và hiệu quả công việc được cải thiện đáng kể.

Chuyển đổi số là sự tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, ứng dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp. Nó được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh và đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí. Đây là một này được cho là phát triển rất mạnh trong tương lai, nếu bạn nào có ý định bước chân vào lĩnh vực này thì hãy xem kỹ phần 4 nhé. Theo nhiều chuyên gia nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực cụ thể như sản xuất – tự động hóa, giao thông, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp,…

Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho lần tôi bình luận tiếp theo. Những công việc bẩn, mất vệ sinh và gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Timeline có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc, đặc biệt là với những người làm trong ngành Marketing…. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi. Đã không còn là khái niệm xa lạ nhưng hiện tại chủ đề này vẫn đang rất ‘nóng” mỗi khi được nhắc đến.

Do đó, bài hướng dẫn này nhằm mục đích định nghĩa thuật ngữ, khám phá các nguyên tắc thiết kế, những lợi thế và thách thức khi đối mặt với cách tiếp cận đó và cố gắng định lượng tiềm năng vô hình. Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong cuộc đua chuyển đổi số. Ứng dụng IoT để kết nối các thiết bị máy móc với nhau, cho phép chúng liên kết và làm việc cùng nhau một cách thông minh và hiệu quả.

Hiểu một cách đơn giản, Công nghiệp 4.0 là sự thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Đây được xem như “công cụ đắc lực” của các quốc gia trên thế giới để phát triển đất nước, cũng như duy trì lợi thế cạnh tranh của mình trên trường quốc tế. Vậy là MarketingAI vừa giới thiệu cho bạn đọc tất tần tật khái niệm công nghệ 4.0 là gì. Có thể thấy rằng, công nghệ 4.0 – hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra thay đổi toàn diện trên phạm vi cả thế giới.

Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo và hoá học. Ở Việt Nam, chi phí nhân công mới bằng khoảng 60% so với ở Trung Quốc, xong xu thế này đáng lo ngại do giá người máy giảm nhanh.

Máy móc trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và tự hoàn thiện. “Cách mạng công nghiệp 4.0” là thuật ngữ thường được dùng để nói về quá trình phát triển trong quản trị sản xuất và sản xuất theo dây chuyền. Thuật ngữ này cũng đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Giống như các cuộc cách mạng trước đây, cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 hứa hẹn sẽ giúp gia tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Hiện nay, những người được hưởng lợi lớn nhất là người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận và sử dụng thế giới số. Công nghệ đã giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, từ đó tăng hiệu quả và thỏa mãn cuộc sống cá nhân của mỗi con người.

Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó kết nối vật lý với kỹ thuật số và cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người.

Công nghệ 4.0 được đánh giá là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử bởi nó tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực ngành nghề. Để giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này, hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những thông tin chính để biết thực sự công nghệ 4.0 có vị trí và vai trò như thế nào nhé. Nắm bắt điều đó, Cole.vn đã thiết kế một chương trình học, thực hành và ứng dụng tin học cho tất cả các đối tượng từ học sinh đến người đi làm. Để có tạo cảm hứng học tin học thì cole.vn đã có cả một bài viết nói về tạo cảm hứng học cho học sinh và người mới. 👉 Theo đó sinh viên sẽ trải qua 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại các doanh nghiệp nhằm mục đích giúp sinh viên tiếp cận với thế giới việc làm.

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì để biết được đó có phải là những môn học thế mạnh của mình hay không. Đặc biệt học công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải thành thạo ngoại ngữ, bởi ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội hơn khi làm việc. Khả năng sử dụng ngoại ngữ sẽ tạo cơ hội cho chúng ta tiếp cận với các tin tức, sách báo, tài liệu nước ngoài, giao tiếp được với bạn bè quốc tế nhằm giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên Thế giới và tiếp thu tri thức nhân loại.

Như đã nói ở trên, bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là sự kết nối và xử lý giữa vạn vật với nhau nhờ vào các thiết bị ngoại vi, nền tảng công nghệ số, chúng được tích hợp tất cả và hoạt động hài hòa trong một tổng thể. Năm 2013, khái niệm này chính thức xuất hiện trong buổi báo cáo của chính phủ Đức và thực tế đã có nhiều nước phát triển đang dần hội nhập xu thế, đưa nhân loại tiến lên một tầm cao mới. Theo Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng ta đang sống trong một giai đoạn đặc biệt của nhân loại, thế giới đang thay đổi nhanh, khó đoán định, phức tạp và mơ hồ. Sự di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số là sự di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Trong cuộc di chuyển này, thách thức lớn và cơ hội lớn luôn đi song hành. Đến nay, vẫn chưa có thể khẳng định chính xác thời điểm bắt đầu của công nghệ 4.0.

(CPS về cơ bản là một thuật ngữ toàn diện được sử dụng trong các cuộc trò chuyện về sự tích hợp của các máy nhỏ kết nối với Internet và lao động của con người). Xu hướng chuyển đổi số đã tạo ra rất nhiều dịch vụ có ích cho người tiêu dùng cũng như tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Đối với Việt Nam, “chuyển đổi số” còn được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp từ dạng truyền thống sang dạng doanh nghiệp số. Dựa trên những ứng dụng công nghệ mới , Internet vạn vật , điện toán đám mây ….

Giờ đây khi công nghệ thông tin phát triển, Internet phủ sóng hầu khắp các khu vực trên Thế giới thì việc liên lạc, nắm bắt thông tin một cách dễ dàng hơn. Những cuộc gọi video, những email nhanh chóng được hồi âm, các không gian mạng xã hội chúng ta đang sử dụng là những thành quả, bước tiến lớn trong sự phát triển chung của nhân loại. Với nghề lập trình bạn sẽ có cơ hội phát triển hội nhập với công nghệ hiện đại trên toàn thế giới. Trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghệ thông tin.

Nó đã đánh dấu sự chuyển dịch từ phương thức sản xuất bằng chân tay sang máy móc cơ khí, qua các hệ thống nhà máy cơ giới hóa và sự phát triển của máy công cụ. Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,…) sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

Đầu năm nay, một số bệnh viện tại TP HCM và Hà Nội đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của robot. MindSphere hỗ trợ một dải rộng các thiết bị và các lựa chọn cho giao thức kết nối, là một môi trường phát triển sáng tạo bao gồm cả Mendix, và là một ứng dụng công nghiệp mạnh mẽ với tính năng phân tích dữ liệu cao cấp. Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin. Quan trọng, các bạn vẫn nên trang bị và tích lũy cho mình thật nhiều kỹ năng để hỗ trợ trong tương lai. Ngoài ra, sinh viên còn được học các môn học như phát triển ứng dụng Web, Lập trinh Game trên thiết bị di động, Quản lý dự án công nghệ thông tin. Thời đại Thông tin tỷ lệ thuận với năng suất và hiệu quả làm việc trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Những giải pháp công nghệ mang tính tin học hóa và tự động hóa phát triển giúp thúc đẩy năng suất nhanh chóng.

IoT là viết tắt của Internet of Things, một khái niệm đề cập đến kết nối giữa các đối tượng vật lý như cảm biến hoặc máy và Internet. Có thể thấy, thời đại 4.0 không chỉ là một khái niệm chỉ khoảnh khắc mà là quá trình rất dài, trải qua nhiều thập kỉ. Trong thời đại 4.0, con người sẽ phải đối mặt với nhiều sự biến động, có tiêu cực, có tích cực.

Điều thực sự mang lại giá trị từ các tổ chức dữ liệu lớn là phân tích dữ liệu. Bằng cách phân tích dữ liệu lớn, các công ty có thể có những lợi ích như tăng doanh thu, dịch vụ khách hàng được cải thiện, hiệu quả cao hơn và tăng khả năng cạnh tranh. Odoo là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

Muốn vậy, yếu tố quan trọng nhất là “chuẩn mở”, theo ý kiến của ông Lê Trung Nghĩa. Theo đó, nhà nước phải xây dựng các tiêu chuẩn yêu cầu doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tuân thủ từ bước xây dựng kho dữ liệu cho đến các ứng dụng khai thác dữ liệu. Nếu không, những viễn cảnh về thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, bệnh án điện tử, giao thông thông minh…sẽ không thể thực hiện được. Lấy ví dụ, hiện nay hệ thống chính phủ điện tử của Việt Nam của 63 tỉnh thành và của TW đều được xây dựng dựa trên nguồn đóng, “mỗi nơi một kiểu”, không tương thích với nhau. Điều này không chỉ khiến số tiền đầu tư ban đầu “cao ngất trời”1 mà còn gây nhiều khó khăn, tốn kém khi muốn quản lý dữ liệu hoặc làm việc liên tỉnh sau này. Tuy nhiên, “chuẩn mở” mới chỉ là câu chuyện về kĩ thuật, quan trọng là làm sao để xóa bỏ “tâm lý cục bộ địa phương hoặc lợi ích nhóm”, theo GS.TS Phạm Thế Long, Học viện Kỹ thuật quân sự.

Ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tạo ra năng suất lao động vượt bậc với sản xuất đại trà, giúp hạ giá thành sản phẩm. • Điện toán đám mây là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. Chi phí thấp hơn liên quan đến việc áp dụng đám mây không có máy chủ, xuất phát từ khả năng của nhà cung cấp để tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng, đã dẫn đến một số công ty đóng cửa các trung tâm dữ liệu độc quyền. Cụm từ “Công nghệ 4.0” được mang ra thảo luận rất nhiều trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu công nghệ 4.0 là gì cũng như những đặc điểm của nó? Có thể nói rằng sự xuất hiện của nền tảng công nghệ số này đã thay đổi hoàn toàn cục diện của thế giới.

Mô hình này cho phép bạn truy cập vào thông tin chi tiết và dữ liệu trong thời gian thực để đưa ra những quyết định nhanh hơn, thông minh hơn về doanh nghiệp của bạn, những quyết định này có thể tăng hiệu quả và khả năng sinh lợi của toàn bộ hoạt động của bạn. Lo lắng về mất việc đều đã xảy ra khi xuất hiện một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Nhưng cả ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đều đã không tạo ra thất nghiệp, mà tỷ lệ thất nghiệp có xu thế giảm đi. Các cuộc cách mạng công nghiệp mới có làm mất đi một số nghề nhưng lại tạo ra nhiều nghề mới.

Thực tiễn cho thấy, Việt Nam là một nước nông nghiệp nhưng quá trình thu hoạch, vận chuyển và xuất khẩu nông sản lại khá “nghiệp dư”, thường làm hư hại khoảng 40% sản phẩm nông sản, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế. Do đó, việc đưa công nghệ 4.0 áp dụng điện toán đám mây trong vận chuyển nông sản là rất cần thiết, giúp kiểm soát được nhiệt độ trong xe; bảo quản đồ tươi như trái cây, rau củ quả; tránh cho thủy sản không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Công nghệ 4.0 được áp dụng trong nông nghiệp mang lại những dấu hiệu tích cực. Điển hình là việc ứng dụng điện toán đám mây nhằm cung cấp sản phẩm đầu ra chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Công nghệ 4.0 dùng Internet kết nối vạn vật sẽ là cánh cửa giúp khai phá nền nông nghiệp trong tương lai. Một số khâu hay có thể là phần lớn các khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp sẽ được tự động hóa, thay thế sức lao động của con người.

Sự ra đời của các thiết bị thông minh, smart phone, máy tính… giúp con người tiếp cận nhanh với tri thức, rút ngắn khoảng cách tiếp cận tri thức mới với người học. Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra, còn được nhiều chuyên gia gọi là “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (xem Hình 1), đã bắt đầu từ những năm 2000, đặc trưng bởi sự hợp nhất, không có ranh giới giữa các lĩnh vực công nghệ, vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Đây là xu hướng kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật kết nối Internet và các hệ thống kết nối Internet .

Ứng dụng công nghệ số là viêc sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các hoạt động này. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ số còn là ứng dụng quy trình số hóa vào doanh nghiệp, giúp quá trình quản lý tài liệu, hồ sơ được dễ dàng và bảo mật, hay còn gọi ví von là “văn phòng không giấy”. Cách đây khoảng năm, bang California đông dân và giàu có của Mỹ là thủ phủ của ngành dệt may của thế giới với nhiều nhãn hiệu lớn. Sau đó do giá nhân công tăng lên nên các nhà máy sản xuất đã chuyển sang châu Á với giá lao động rẻ hơn. Hiện nay đang có làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất trở lại California nhờ tự động hóa diễn ra trong hầu hết tất cả các công đoạn của sản xuất để thu thập thông tin về sức khỏe liên tục 24/7. Gần đây, những đột phá trong công nghệ nano giúp tạo ra Internet kết nối vạn vật siêu nhỏ có thể dùng các hạt cảm ứng rất nhỏ với kích cỡ nano để thu thập thông tin liên tục trong cơ thể con người.

Để tránh các tai nạn đã từng xảy ra trước đây với CNTT thì tỉnh luôn phải coi chi cho CĐS như một dự án đầu tư, phải luôn tính thu, chi. Mức trung bình mà các nước chi cho ứng dụng CNTT, cho CĐS là 1% ngân sách hàng năm. Nếu muốn đẩy nhanh CĐS, nhất là những năm đầu này cần làm ngay các nền tảng, thì có thể chi 2%. Ngành Thông tin và Truyền thông chưa bao giờ có sứ mệnh lớn lao như bây giờ. Và đây cũng là cơ may hiếm có để Ngành Thông tin và Truyền thông ngành định vị lại mình, nhìn rõ các thách thức và xác định đúng không gian sống mới đóng vai trò quyết định cho mọi sự phát triển. Những gì mà “Công nghệ 4.0” đang mang đến cho con người là thật sự to lớn.